Biến tần và những điều cần biết

13/05/2020
bien-tan-va-nhung-dieu-can-biet

 

Khái niệm

Biến tần được biết đến là một loại thiết bị được sử dụng nhằm mục đích thay đổi tần số điện của cuộn dây nằm trong động cơ khi hoạt động. Khi dùng biến tần, ta không sẽ không cần đến loại hộp số cơ khí mà vẫn có thể điều khiển được tốc độ động cơ. Cách thức mà một biến tần hoạt động là đóng ngắt một cách tuần từ các cuộn dây bên trong động cơ nhờ các linh kiện bán dẫn, từ đó có thể sinh ra từ trường, từ trường này khiến cho rotor có thể quay.

Tại thị trường Việt Nam, biến tần đã xuất hiện và trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây, nó ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Phạm vi sử dụng biến tần

Biến tần là một thiết bị hữu ích, thường được sử dụng để khởi động, điều chỉnh tốc độ cho các thiết bị hay hệ thống điện xoay chiều 3 pha. Với sự đa dạ về công suất và kích thước, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn để áp dụng phù hợp cho từng loại động cơ nhất định.

Lưu ý khi áp dụng biến tần

  • Lựa chọn bộ biến tần phù hợp cho thiết bị, động cơ. Khi đó, chi phí mà bạn bỏ ra sẽ hợp lý và tiết kiệm hơn mà hiệu quả hoạt động vẫn không bị ảnh hưởng.

  • Những linh kiện điện tử bên trong mỗi bộ biến tần có đặc điểm hết sức nhạy cảm với những tác động của môi trường bên ngoài. Hơn nữa, khí hậu Việt Nam có tính chất chung là nóng ẩm gió mùa, nên khi mua hàng, bạn cần cân nhắc và lựa chọn kỹ, hãy tham khảo ý kiến của nhân viên tư vấn về những loại được nhiệt đới hóa, có thể sử dụng trong điều kiện thời tiết đặc trưng.

  • Ngoài ra khi lắp đặt, bạn cũng cần kiểm soát và đảm bảo những yếu tố môi trường liên quan phù hợp với đặc điểm của biến tần. Biến tần không được đặt trực tiếp ngoài trời. Nếu áp dụng cho thiết bị, động cơ bên ngoài, hãy đặt biến tần vào những chiếc tủ che chắn đảm bảo, có quạt thông gió. Tủ này cần đặt trong nhà và đảm bảo những điều kiện về nhiệt độ (dưới 500°C), độ ẩm không quá cao, hạn chế bụi bẩn, khí has hay chất ăn mòn…

  • Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tham khảo ý kiến và hướng dẫn của các chuyên gia, nhân viên kỹ thuật trước khi lắp đặt, cài đặt vận hành, nếu không chắc chắn, không nên tự ý thay đổi, tháo dỡ hay mắc nối các tham số thiết đặt.

  • Nếu biến tần thông báo lỗi, không khởi động lại trước khi tìm ra nguyên nhân chính xác và khắc phục hoàn thiện.

Việc sử dụng biến tần vào hoạt động sinh hoạt, sản xuất đã trở nên phổ biến và đa dạng. Đây là một sự đầu tư đúng đắn và không hề lãng phí. Hơn nữa, chi phí dành cho những bộ biến tần cũng được hạ dần, phù hợp với thu nhập của đa số người dân. Những lợi ích mà biến tần mang lại là vô cùng hữu ích. Nếu còn bất cứ băn khoăn thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bomcongnghiep.org.vn để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ mua hàng đảm bảo nhất.