Hướng dẫn chọn máy bơm giếng khoan phù hợp

13/05/2020
huong-dan-chon-may-bom-gieng-khoan-phu-hop

Máy bơm giếng khoan là loại máy bơm chuyên dụng, được ứng dụng trong cả công nghiệp và dân dụng, được dùng để hút nguồn nước trực tiếp từ dưới lòng đất lên, phục vụ mục đích sinh hoạt, tưới tiêu hay công nghiệp quy mô lớn. Máy bơm giếng khoan dân dụng thường được sử dụng ở những vùng nông thôn hoặc ngoại ô, nơi nguồn nước sạch chưa được phổ biến hoặc không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của các gia đình. Tùy vào tính chất nguồn nước, môi trường, phạm vi nhu cầu sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn những loại máy bơm giếng khoan khác nhau cho phù hợp.

 

Hiện nay, người ta sử dụng phổ biến nhất hai dòng máy bơm giếng khoan là máy bơm thả chìm (thường dùng trong công nghiệp) và máy bơm đặt cạn (thường dùng trong dân dụng). Dựa theo mục đích sử dụng này mà chúng ta chọn loại bơm để không bị lãng phí và sử dụng sai mục đích.
 
Máy bơm dân dụng

Các loại máy bơm thuộc dòng này thường có công suất nhỏ và lưu lượng nước có thể bơm cũng nhỏ, áp dụng cho không gian sinh hoạt trong một gia đình. Mẫu máy bơm này có những đặc điểm sau:
-    Nhỏ gọn, dễ lắp đặt, dễ di chuyển.
-    Năng lượng tiêu hao thấp.
-    Vận hành ổn định, các sự cố cũng dễ dàng khắc phục, không quá phức tạp.
-    Giá thành rẻ.
 
Máy bơm dùng trong công nghiệp – bơm chìm

Trong các khu công nghiệp, người ta cần đến lưu lượng nước lớn phục vụ mục đích sản xuất và sử dụng, vì thế, họ cần phải áp dụng loại máy bơm có công suất lớn, cho lưu lượng nước cao.
Loại máy bơm giếng khoan này thường được đặt chìm trong lòng nước, vì thế chất liệu và máy móc của nó phải đảm bảo được sự vận hành ổn định khi tiếp xúc với môi trường nước xung quanh. Yêu cầu về cấu tạo, điều kiện vận hành… khá khắt khe, bởi mẫu nước bao quanh máy cũng không hẳn là nước sạch hoàn toàn.
 
Áp dụng đúng loại máy bơm cho đúng trường hợp

Khi mua sản phẩm, chúng ta cần lưu ý đến các yêu tố về công suất, độ đẩy cao, lưu lượng… của máy bơm, sau đó đối chiếu với điều kiện ứng dụng để lựa chọn loại hình phù hợp, cụ thể là tính toán độ sâu của giếng hay tầng nước ngầm là bao nhiêu?
-    Độ sâu dưới 8m, ta có thể áp dụng loại máy bơm dân dụng, sẽ cung cấp lưu lượng nước trung bình khoảng 1 – 5m3/h.
-    Đối với các tòa nhà trên cao, để đẩy nước lên các tầng phía trên, ta cần đến bơm chìm (bơm hỏa tiễn), chịu được áp lực nước ở độ sâu 30m.
-    Độ sâu trên 60m, ta phải áp dụng loại bơm chìm chuyên dụng (thường dùng cho các khu công nghiệp, trạm bơm…
Các dòng máy bơm giếng khoan được lựa chọn phổ biến nhất là Ebara, Matra, Sealand, Pentax… Khách hàng có thể tìm mua các loại máy bơm của tất cả các dòng này tại bomcongnghiep.org.vn.