Nhận biết các loại máy bơm thông dụng

13/05/2020
nhan-biet-cac-loai-may-bom-thong-dung

Máy bơm nước là thiết bị cần thiết và thường có trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, máy bơm cũng có khá nhiều loại khác nhau trên thị trường, mỗi loại có một cách hoạt động, ưu cũng như nhược điểm khác nhau, phù hợp cho từng trường hợp sử dụng. Cùng nắm bắt một vài thông tin về các loại máy bơm nước cơ bản để có lựa chọn đúng đắn nhất cho gia đình mình nhé.

Máy bơm đẩy cao

Đây là loại máy bơm được sử dụng để hút nước từ nơi thấp đẩy lên nơi cao, thường được chia thành 3 loại:
-    Bơm ly tâm
Ưu điểm: khỏe và hoạt động êm ái.
Nhược điểm: dễ cháy nếu mất nước, đồng thời không dùng bơm ly tâm vào trường hợp các nguồn nước có lẫn khí, vì thế bơm ly tâm không được sử dụng để hút nước trực tiếp từ đường ống dẫn.
 
-    Bơm bán chân không
Ưu điểm: hoạt động khỏe, khắc phục được hạn chế của bơm ly tâm nên có thể bơm được nước có lẫn không khí từ các bể ngầm và trực tiếp từ đường ống.
Nhược điểm: tạo ra tiếng ồn.
 
-    Bơm chân không
Ưu điểm: áp dụng đa dạng nguồn dẫn – cả bể chứa và ống dẫn trực tiếp, có nhiều công suất để lựa chọn phù hợp.
Nhược điểm: lưu lượng nước bơm được ít hơn so với bơm ly tâm và bán ly tâm do cánh bơm nhỏ.

Máy bơm tăng áp

Có bốn loại máy bơm tăng áp phổ biến thường dùng trong các gia đình:
-    Bơm tăng áp lắp ghép
Loại bơm này thường được lắp ghép bởi một bơm đẩy cao thông thường, cùng bình áp và rơ le áp lực; hoặc đơn giản hơn là lắp ghép một bơm thường cùng một bộ rơ le chống cạn. Các bộ phận này gia đình có thể mua riêng và kết hợp lại với nhau. Bơm tăng áp lắp ghép dùng để bơm cho hệ thống nhiều đầu ra và sử dụng nhiều nước.
-    Bơm tăng áp cơ
Đây là loại bơm tăng áp được lắp ráp bằng công nghệ từ các nhà sản xuất. Các gia đình chỉ cần mua tại các đại lý là đã có thể mang về sử dụng ngay mà không cần tiến hành nghiên cứu tỉ mỉ. Đây cũng là loại máy bơm thông dụng, phổ biến nhất được lựa chọn trên thị trường.
Nhược điểm của bơm tăng áp cơ là gây ra tiếng ồn khó chịu khi bật/tắt máy. Tuy nhiên với nhiều cải tiến hiện nay, tình trạng này cũng đã được cải thiện rất nhiều.
-    Bơm tăng áp điện tử
Là loại bơm hiện đại, áp dụng cho những hộ gia đình cao cấp có yêu cầu cao về chất lượng cuộc sống. Ưu điểm của loại bơm này là tiếng động rất nhỏ khi hoạt động, kích thước hết sức nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt cũng như sử dụng. Bơm tăng áp điện tử tạo ra một áp lực vừa đủ, cũng không duy trì áp lực trên đường ống sau khi tắt máy nên không hề gây hại cho đường ống dẫn nước. Nhược điểm của nó là chi phí cao.
-    Bơm tăng áp có hệ thống biến tần
Là dạng máy bơm có thể điều chỉnh lưu lượng và áp lực nước theo ý muốn cá nhân. Cũng giống như bơm tăng áp điện tử, loại máy bơm này thường được lựa chọn dành cho những căn hộ cao cấp và hiện đại bởi giá thành của nó không hề thấp.
 
Vậy cuối cùng, bạn đã có được sự lựa chọn loại máy bơm nước phù hợp với gia đình mình rồi chứ?