Tìm hiểu về máy bơm định lượng

13/05/2020
tim-hieu-ve-may-bom-dinh-luong

Định nghĩa

Máy bơm định lượng là loại máy bơm có thể cho phép thay đổi lưu lượng (bằng tay hoặc tự động) theo công nghệ áp dụng ở mỗi loại máy bơm. Loại bơm này thường được dùng để bơm những chất đặc biệt như chất ăn mòn (axit, kiềm), chất nhớt, chất có nhiệt độ cao… Bơm định lượng thường có thể tích lưu lượng khá thấp.

Phân loại bơm định lượng

Bơm định lượng piston

Loại máy bơm này có cấu tạo của buồng bơm tương tự như một chiếc xilanh, có thể thay đổi được thể tích nhờ vào sự tịnh tiến của chiếc piston. Lưu lượng thay đổi dựa vào các chỉ số về tần số hoặc khoảng cách di chuyển của piston.

Đây là loại bơm được đánh giá cao trong năng suất hoạt động, độ bền, là loại bơm định lượng cổ điển, truyền thống nhất trong các dạng phân loại hiện nay.

Loại chất áp dụng cho máy bơm này có yêu cầu không chứa cặn rắn và không có tính ăn mòn. Máy không có yêu cầu cao về chống mài mòn, chống rò rỉ và yêu cầu về áp lực.

Bơm định lượng thủy lực

Bơm định lượng thủy lực là một loại hình còn khá mới mẻ. Loại bơm định lượng này hoạt động theo cơ chế: truyền động piston khiến cho màng bơm chuyển động, cũng tương tự như loại hình trên, giống như một dạng xilanh thủy lực.

Các loại chất áp dụng cho loại máy này là chất lỏng có thể có cặn rắn lơ lửng, chất lỏng có tính mài mòn, chất lỏng độc hại. Tuy nhiên máy bơm thủy lực sẽ có yêu cầu khá cao về chống rò rỉ, chống lọt khí và có yêu cầu cụ thể về áp lực trong quá trình bơm.

Bơm định lượng thủy lực: Đây là loại bơm mới xuất hiện trên thị trường được một thời gian ngắn. Cơ chế hoạt động của bơm định lượng thủy lực là màng bơm chuyển động được là nhờ truyền động của piston hoạt động giống như một chiếc xy-lanh thủy lực. Bơm định lượng thủy lực được sử dụng tốt nhất trong các trường hợp :chất lỏng cần bơm có cặn rắn lơ lửng hay có tính chất mài mòn hoặc là độc chất, quy trình bơm cần yêu cầu cao về chống lọt khí hay chống rò rỉ, yêu cầu áp lực cao trong quá trình bơm.

Bơm định lượng màng

Bơm định lượng màng cho phép điều chỉnh rất linh hoạt lưu lượng hoạt động bên trong theo nhiều mức độ cao thấp tùy ý. Máy này có ưu điểm về độ bền rất cao, ít yêu cầu về bảo trì.

Người ta sử dụng bơm định lường màng vào mục đích bơm các chất lỏng như nước, nước thải…

Một số loại bơm định lượng khác: bơm định lượng điều khiển tự động, bơm định lượng điện tử…