Kinh nghiệm chọn mua máy bơm nước

13/05/2020
kinh-nghiem-chon-mua-may-bom-nuoc

Hầu hết các gia đình hiện nay đều cần có một chiếc máy bơm nước đặt trong nhà để phục vụ mục đích sử dụng nước hằng ngày. Kể cả việc nước máy đã hết sức phổ biến, nhưng chúng ta vẫn cần đến những chiếc máy bơm để đưa nước lên thùng chứa trên cao, phục vụ việc sinh hoạt cho cả gia đình được thuận tiện. Để xác định được chính xác mình nên mua loại máy bơm nào phù hợp, trước hết bạn hãy tìm hiểu đôi chút qua bài viết này nhé.

Xác định nguồn nước

Trên thị trường hiện nay, máy bơm nước được chia thành hai loại là máy ly tâm và máy hút chân không.

  • Máy hút chân không: khả năng hút nước từ thấp đẩy lên cao.

  • Máy ly tâm: chỉ có khả năng đẩy nước lên cao.

Vậy nguồn nước của bạn là từ đâu, nước sẽ được đẩy lên từ đường ống hay từ giếng khoan? Có cần lực hút hay không. Đối với riêng loại máy bơm nước hút chân không, tùy theo mức độ sâu của mực nước mà cũng sẽ có những loại máy có mã lực và đặc điểm máy khác nhau để lựa chọn phù hợp.

Xác định vị trí đặt máy bơm

Việc xác định trước được vị trí này sẽ giúp bạn tính toán được những chỉ số liên quan như độ dài đường ống, độ cao cần đẩy nước lên, lực hút bao nhiêu, lực đẩy và lực xả như thế nào… Một lưu ý khác, độ cao từ giếng/đường ống lên tới bể chứa chưa chắc đã là độ dài của đường ống, vì tùy theo địa hình lắp đặt, đường ống có thể gấp khúc, nằm ngang dọc… Tuy nhiên bạn vẫn nên cố gắng sao cho độ dài này là ngắn nhất để máy bơm có thể hoạt động hiệu quả nhất nhé.

Lựa chọn máy bơm theo mực nước ngầm

Nếu nguồn nước của bạn là từ giếng khoan, bạn cần cho nhân viên bán hàng biết độ sâu mực nước đó là bao nhiêu, từ đó mới có thể lựa chọn loại máy tương ứng:

  • Mực nước ≤ 5m: sử dụng máy bơm cánh.

  • Mực nước 5 – 9m: sử dụng máy bơm hút, máy bơm cánh trục ngang.

  • Mực nước 10 – 60m: sử dụng các loại máy bơm dùng khí nén, máy bơm giếng sâu.

  • Mực nước 60 – 100m: sử dụng các loại bơm ly tâm, bơm chìm.

  • Hoặc mực nước quá thấp, thiếu nước: ta sử dụng loại bơm jet.

Về chức năng của đầu bơm

Đầu bơm cũng là một chi tiết quan trọng cần chú ý, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng điện năng kha khá nếu lựa chọn đúng loại phù hợp. Mỗi loại đầu bơm sẽ phù hợp với loại bơm chân không hoặc ly tâm khác nhau. Để có những thông tin cụ thể hơn, bạn nên hỏi và tham khảo ý kiến từ những nhân viên tư vấn bán hàng có kinh nghiệm.