Lựa chọn máy bơm chìm phù hợp nhất

13/05/2020
lua-chon-may-bom-chim-phu-hop-nhat

Là loại máy bơm nước đã rất thông dụng và phổ biến, thường được áp dụng trong lĩnh vực xử lý nước thải giúp ích cho môi trường, các loại máy bơm chìm được sản xuất và xuất hiện vô cùng đa dạng trên thị trường, đáp ứng cho nhiều mục đích và điều kiện áp dụng khác nhau. Vậy làm sao để lựa chọn được loại máy bơm chìm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình, chúng ta sẽ tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Chọn đúng công suất

Để phù hơp nhất với lưới điện Việt Nam, người dùng nên chú ý lựa chọn các loại máy dùng dòng điện 220V/50Hz (thực tế đa phần các loại máy bơm chìm nhập khẩu vào Việt Nam đều đã được lọc và chọn các loại máy này, nhưng vẫn có các trường hợp ngoại lệ nên cần chú ý).

Nếu là máy bơm chìm dùng điện áp 380V hoặc tần số 60Hz, người dùng sẽ phải dùng tới máy biến áp, biến tần làm trung gian, chứ không được kết nối trực tiếp với lưới điện thông thường.

Nhìn chung, về cơ bản, lời khuyên ở đây đó là bạn nên lựa chọn các loại máy dùng điện áp 220V hoặc tần số điện 50Hz là phù hợp và tiết kiệm chi phí hơn cả.

Chất liệu máy bơm chìm

Đặc điểm lớn nhất của các loại máy bơm chìm chính là môi trường hoạt động của nó: phải ngâm mình và tiếp xúc trực tiếp với các loại chất lỏng, chất thải ô nhiễm, bẩn, nhiều tạp chất. Chính vì thế, sự hao mòn và chịu ảnh hưởng là không thể tránh khói, và cần có yêu cầu cao về chất liệu của máy bơm.

Thông thường các loại máy bơm chìm sẽ được làm bằng nhôm, thép không rỉ, một số chi tiết đặc biệt sẽ làm bằng carbon hoặc kim loại chống rỉ.

Thông số kỹ thuật máy bơm chìm

  • Kiểu lắp đặt: hầu hết sẽ là loại lắp đặt chìm hoạt động dưới nước, nhưng vẫn có một số được thiết kế lắp cạn, bạn cần lưu ý và lựa chọn.

  • Nhiệt độ hoạt động

Nhiều loại máy bơm chìm thậm chí có thể hoạt động trong một môi trường nước có nhiệt độ khá cao, số khác thì không cho phép. Vì vậy, hãy tính đến môi trường áp dụng để có lựa chọn hợp lý nhất.

  • Máy bơm chìm hút nước hay hút bùn: đây là hai loại có cấu tạo khác nhau áp dụng cho hai mục đích sử dụng khác nhau, bạn sẽ cần lựa chọn đúng loại để đảm bảo sự hoạt động là ổn định và phù hợp.

Hãng máy bơm chìm nên lựa chọn

Trên thị trường khó khá nhiều các loại thương hiệu máy bơm chìm phổ biến, trong số đó bạn hoàn toàn có thể lọc ra một số cái tên nằm trong danh sách nên lựa chọn, ví dụ như Pentax, Tsurumi, Ebara, Foras, CNP…