Máy bơm trục đứng áp dụng vào những trường hợp nào?

13/05/2020
may-bom-truc-dung-ap-dung-vao-nhung-truong-hop-nao

Trên thị trường máy bơm nước luôn có vô vàn các loại máy được sản xuất áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau, phù hợp cho nhu cầu đa dạng từ người tiêu dùng. Chắc hẳn nhiều người cũng đã biết đến loại máy bơm trục đứng, tuy nhiên hầu hết vẫn chưa am hiểu hết về mục đích, tác dụng và trường hợp sử dụng của các loại máy bơm này. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cấu tạo máy bơm trục đứng

Đúng theo tên gọi của loại máy bơm này, hầu hết động cơ của tất cả các loại máy bơm trục đứng đều nằm trên đỉnh máy, trong khi đối với máy bơm trục ngang, động cơ sẽ nằm ở phần đuôi. Ưu điểm của thiết kế này là giúp bảo vệ động cơ hạn chế bị tác động bởi nước (nhiều trường hợp là nước bẩn pha lẫn tạp chất) có thể bị rò rỉ từ ống bơm. Ngoài ra, việc động cơ nằm ở cao hơn còn giúp tản nhiệt tốt hơn.

Cánh bơm của máy trục đứng sẽ nằm ở đáy, và ở giữa có một trục nối giữa động cơ và cánh. Cánh có thể một hoặc nhiều cánh, tùy theo đặc điểm yêu cầu của từng mẫu mã, loại hình. Chất liệu cánh bơm cũng vậy, nhựa, inox hoặc đồng – tùy theo loại máy, chức năng máy, đáp ứng đa dạng yêu cầu từ người tiêu dùng.

Nguyên tắc hoạt động máy bơm trục đứng

Nguyên tắc chung của dòng máy bơm này là nguyên tắc ly tâm, có thể tạo ra áp lực cột bơm lên rất cao. Nhiều loại máy bơm trục đứng có thiết kế với miệng hút và miệng xả gần nhau, ngang nhau, giúp hạn chế tối đa sự thất thoát lực ly tâm khi động cơ hoạt động và trong quá trình vận chuyển chất lỏng. Tuy nhiên với những dòng máy này, lượng chất lỏng có thể bơm được thường sẽ thấp hơn so với các loại máy cùng công suất nhưng hoạt động theo nguyên tắc khác.

Ứng dụng máy bơm trục đứng

Máy bơm trục đứng có thể được áp dụng vào rất nhiều các loại công trình xây dựng khác nhau như khu chung cư, nhà cao tầng, hoặc dùng để phục vụ mục đích tưới tiêu của những vùng trên cao, hút nước từ dưới thấp. Nhiều dòng máy bơm trục đứng thậm chí còn có thể đẩy nước lên đến độ cao cao hơn 250m.

Ngoài ra, khi muốn bơm lưu lượng nước lớn, người ta còn có thể kết hợp nhiều chiếc máy bơm trục đứng lại với nhau thành một bộ tổng thể với lưu lượng gia tăng cực lớn, hoặc tích hợp bình tích áp chuyên dụng để máy bơm nước trở thành máy bơm tích áp, sử dụng rất hiệu quả cho đa dạng mục đích hơn.